Một số kinh nghiệm ôn tập môn Ngữ Văn để nâng cao chất lượng bài thi học kì.

16/12/2008 12:00 Sáng 0 phản hồi


Một số kinh nghiệm ôn tập môn Ngữ Văn để nâng cao chất lượng bài thi học kì.

I. Đặt vấn đề.

Môn Ngữ Văn có một vị trí đặc biệt trong chương trìnhcủa cấp học THCS. Ngoài việc cung cấp kiến thức như các môn học khác, môn Ngữ Văn còn góp phần to lớn trong việc bồi dưỡng tư tưởng tình cảm cho các em học sinh: biết yêu thương, quý trọng gia đình, bạn bè, có lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, biết hướng tới những tư tưởng, tình cảm cao đẹp như lòng nhân ái, tinh thần tôn trọng lẽ phải, sự công bằng, lòng căm ghét cái ác, cái xấu, bước đầu các em có năng lực cảm thụ các tác phẩm văn học có giá trị nhân văn cao cả…

Một số kinh nghiệm ôn tập môn Ngữ Văn để nâng cao chất lượng bài thi học kì.

I. Đặt vấn đề.

Môn Ngữ Văn có một vị trí đặc biệt trong chương trình của cấp học THCS. Ngoài việc cung cấp kiến thức như các môn học khác, môn Ngữ Văn còn góp phần to lớn trong việc bồi dưỡng tư tưởng tình cảm cho các em học sinh: biết yêu thương, quý trọng gia đình, bạn bè, có lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, biết hướng tới những tư tưởng, tình cảm cao đẹp như lòng nhân ái, tinh thần tôn trọng lẽ phải, sự công bằng, lòng căm ghét cái ác, cái xấu, bước đầu các em có năng lực cảm thụ các tác phẩm văn học có giá trị nhân văn cao cả. Bởi vậy học Ngữ Văn không như các môn học khác, không thể học xổi, học tủ, học dồn mà nó là cả một quá trình tích luỹ, cập nhật từng ngày, từng vấn đề, từng tác phẩm.

image
       Vậy làm thế nào để có thể học và thi tốt học kì môn Ngữ Văn là một vấn đề khó. Sau đây tôi xin trình bày một vài kinh nghiệm nhỏ, hi vọng giúp các em có thể tìm ra cho mình một cách học tốt nhất để nâng cao chất lượng bài thi học kì môn Ngữ Văn.

II. Những yêu cầu cụ thể:

- Sau khi nhận được đề cương ôn tập, các em phải đọc kĩ đề cương, hệ thống lại toàn bộ kiến thức có trong đề cương.

- Làm dàn ý chi tiết toàn bộ đề cương.

- Phần nào, câu hỏi nào mà chưa hiểu hoặc đối với em là khó cần mạnh dạn hỏi bạn bè, người lớn tuổi, thầy cô giáo.

- Đọc tài liệu tham khảo từ sách, báo,mạng internet.

- Luyện viết đoạn văn, bài văn.

Tuy vậy, với môn Ngữ Văn bao gồm 3 phân môn nhỏ lại có những đặc trưng riêng nên để làm tốt đề cương cũng như ôn tập tốt nội dung thi các em cần xác định được cụ thể như sau:

1. Với Văn bản:

+ Đọc lại toàn bộ các văn bản. Đối với văn bản là tác phẩm thơ cần học thuộc, văn bản là tác phẩm văn xuôi phải tóm tắt được nội dung của tác phẩm, học thuộc những dẫn chứng.

+ Với những tác phẩm có tác giả cần nắm chắc được về tiểu sử, sự nghiệp sáng tác của tác giả đó, hiểu được hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm.

+ Nắm chắc được giá trị nội dung và nghệ thuật đặc sắc của tác phẩm, học thuộc phần ghi nhớ.

+ Biết phân tích, cảm thụ một số chi tiết( câu văn, đoạn văn) được cho là đặc sắc của tác phẩm.

2. Với phân môn Tiếng Việt:

+ Học thuộc các khái niệm, vận dụng làm tốt các dạng bài tập từ dễ đến khó.

+ Với các biện pháp tu từ biết phát hiện đúng, nêu được tác dụng của phép tu từ đó trong hoàn cảnh sử dụng.

+ Biết viết các đoạn văn( Chú ý bố cục vẫn phải có mở đoạn, thân đoạn,kết đoạn) với nhiều chủ đề và yêu cầu khác nhau. Đây là câu hỏi thường xuyên có trong các bài kiểm tra cũng như các bài thi học kì, thi vào cấp 3 và chiếm số điểm tương đối lớn. Các em cần rèn luyện nhiều và hỏi thêm các thầy cô giáo.

3. Với phân môn Tập làm văn:

+ Nắm chắc được đặc trưng của từng thể loại.

+ Sau khi đọc đề bài:

-Xác định được yêu cầu của đề.

-Lập dàn ý chi tiết.

-Viết bài hoàn chỉnh( Chú ý bố cục, cách xây dựng đoạn văn phần thân bài)

Trên đây là một vài kinh nhiệm nhỏ giúp các em có thể áp dụng và ôn tập tốt môn Ngữ Văn trong kì thi học kì sắp tới. Chúc các em đạt kết quả thi tốt nhất!

Tệp đính kèm

1229395849328_tnadver1185675771
File:

Tin mới

Để lại phản hồi của bạn cho bài viết này


Các tin khác